น้ำมันปลา คือยาบำรุงสมองชั้นเลิศ

น้ำมันปลา ดีกับสมองอย่างไร..?

เคล็ดลับเรียนเก่ง สมองดี
น้ำมันปลา สุดยอดอาหารบำรุงสมอง

อาจารย์ดอกเตอร์เบาจ์ มาเรีย วัน เกลเดอร์ แห่งสถาบันสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ เนเธอร์แลนด์ ทำการศึกษาวิจัยในผู้ชายที่มีสุขภาพดี 210 คน ที่มีอายุ 79-89 ปี และทำการติดตามเป็นเวลา 5 ปี พบว่า คนที่กินปลาเป็นประจำ จะมีสมรรถภาพสมองในด้านความจำ และการตัดสินใจ (cognitive function) เสื่อมตามวัยน้อยกว่าคนที่ไม่กินปลาเลย

การศึกษาก่อนหน้านี้ในเนเธอร์แลนด์  พบว่า กรดไขมันชนิดดีมาก (EPA & DHA)
ในน้ำมันปลาช่วยป้องกันสมองเสื่อมในคนสูงอายุ (dementia) และโรคสมองเสื่อมอัลไซเมอร์ (Alzheimer’s disease) อาจารย์ดอกเตอร์เกลเดอร์แนะนำว่า คนเราควรจะกินน้ำมันปลา เพื่อให้ได้กรดไขมันชนิดดีมาก (EPA & DHA) วันละ 400 มิลลิกรัม

กรดไขมันชนิดดีมาก (EPA & DHA) พบมากในน้ำมันปลา พบรองลงไปในไข่ เนื้อสัตว์ ธัญพืช (เช่น ข้าว ข้าวโพด ฯลฯ) ผักชนิดหนึ่ง (leek / ผักชนิดหนึ่งคล้ายหัวหอม) และเมล็ดแฟลกซีด (flaxseed)

การศึกษาอีกรายการหนึ่ง...
อาจารย์ดอกเตอร์เมย์ เอ. เบย์ดาวน์ แห่งมหาวิทยาลัยนอร์ธ แคโรไลนา สหรัฐฯ ทำการศึกาาในกลุ่มตัวอย่าง 2,251 คน

ผลการศึกษาพบว่า คนที่กินอาหารที่มีกรดไขมันชนิดดีมาก (EPA & DHA)
มีความเสื่อมของสมรรถภาพสมองในด้านการพูด (verbal ability) ลดลงตามวัยน้อยลง
ดอกเตอร์ วิลเลียม อี. คอนนอร์ และดอกเตอร์ซอนยา แอล. คอนนอร์ บรรณาธิการวารสารโภชนาการคลินิกอเมริกันกล่าวว่า กรดไขมันชนิดดีมาก (EPA) มีฤทธิ์ต้านการแข็งตัวของเม็ดเลือด (anti-clotting) และมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ (anti-inflammation) ผลดังกล่าวอาจมีผลทำให้ความเสี่ยงต่อโรคเส้นเลือดอุดตันลดลง

ศาสตราจารย์คเจล โตเรน และคณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโกเตนบวก สวีเดน
ทำการศึกษากลุ่มตัวอย่างวัยรุ่นผู้ชายอายุ 15 ปี 3,972 คน ติดตามไปจนอายุ 18 ปี
การศึกษานี้เท่มาก เนื่องจากมีการแจกปลาให้เด็กๆ ไปกินทุกสัปดาห์

ผลการทดสอบไอคิวพบว่า
วัยรุ่นที่กินปลาสัปดาห์ละครั้ง > ไอคิวสูงขึ้น 6%
วัยรุ่นที่กินปลามากกว่าสัปดาห์ละครั้ง > ไอคิวสูงขึ้นเกือบ 11%

การศึกษาก่อนหน้านี้พบว่า การกินปลาในระหว่างการตั้งครรภ์(ท้อง)ช่วยให้เด็กแรกเกิดมีพัฒนาการดีขึ้น
ผู้ใหญ่วัยกลางคนก็ได้รับประโยชน์จากการกินปลาเช่นกัน

อาจารย์โตเรนกล่าวว่า กลไกที่อาจเป็นไปได้คือ ปลามีกรดไขมันที่ดีทั้งในรูปโอเมกา-3 และโอเมกา-6
กลไกอื่นๆ คือ ปลาอาจมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ หรือช่วยเสริมการทำงานของระบบประสาท

ปลาที่ดีกับสุขภาพมากๆ คือ ปลาทะเลที่ไม่ผ่านการทอด
เนื่องจากการทอดจะทำให้น้ำมันปลาซึมออก (ไปในกระทะ) และน้ำมันที่ใช้ทอด (จากกระทะ) ซึมเข้าไปในเนื้อปลา
ถ้าถามว่า ปลาทูทอดกับปลากระป๋องในซอสมะเขือเทศ... แบบไหนน่าจะมีน้ำมันปลามากกว่า
คำตอบคือ ปลากระป๋องในซอสมะเขือเทศน่าจะมีน้ำมันปลามากกว่า เนื่องจากไม่ผ่านการทอด

ที่มา fengshuitown.com